Chat hỗ trợ
Chat ngay

Nguồn gốc của Trầm Hương? 5 CÔNG DỤNG đặc biệt từ Trầm Hương

- Kiến thức Xì gà
Nguồn gốc của Trầm Hương? 5 CÔNG DỤNG đặc biệt từ Trầm Hương
Nguồn gốc của Trầm Hương? 5 CÔNG DỤNG đặc biệt từ Trầm Hương
Nhiều người vẫn thường nhầm tưởng về thuật ngữ “cây Trầm Hương“. Nhưng thuật ngữ này lại là khái niệm sai lầm. Bởi lẽ thứ tạo ra trầm không phải cây trầm. Vậy loại cây chính xác là cây gì? Có hàng ngàn câu hỏi xung quanh vấn đề này. Bài viết này sẽ liệt kê tất tần tật kiến thức về gỗ trầm hương là gì? Vì sao vòng tay trầm hương được ưa chuộng..để bạn đọc có thể trang bị cho mình những kiến thức đúng nhất nhé

I. Trầm hương là gì?

1.1 Nguồn gốc và cách hình thành

Cây trầm hương thật ra không hề tồn tại. Bởi thứ tạo ra trầm chính xác được gọi là cây dó bầu. Người ta truyền nhau thuật ngữ này bởi họ nghĩ đây vốn là một loại gỗ. Mà gỗ thì đến từ cây. Vì vậy họ thản thiên gọi đó là cây trầm hương.

Sự thật thì cây trầm hương là gì? Trầm Hương là phần gỗ mục thơm hình thành trên thân cây Dó Bầu. Trong quá trình sinh trưởng, khi cây dó bị thương, chất dầu trong cây tụ lại để kháng cự sự phá hoại nhiễm bệnh từ bên ngoài. Dần dần cùng với sự kết hợp của nấm và vi khuẩn. Phần gỗ bị thương đó biến tính thành Trầm – thứ gỗ chứa một loại tinh dầu đặc biệt.

Những cây dó có trầm thường bị xơ xác và thân có u, bướu, bị sâu đục, gò mối đóng, mảnh bom đạn găm vào, cây bị giông gió làm gãy cành hay bị sét đánh. Dân gian truyền rằng: Hương Trời bay theo gió đáp vào chỗ bị thương trên thân cây dó bầu hòa vào nhựa chảy ra từ vết thương ấy, được hun đúc qua thời gian bởi đất tốt, nắng, gió biển và các điều kiện tự nhiên đặc biệt khác, gọi là Linh Khí của Trời Đất.

1.2 Các phương pháp tạo nên trầm hương

Trầm hương ngày càng khan hiếm bới mức độ khai thác không hợp lý. Trầm tự nhiên phải mất rất lâu mới có thể chế tác thành thành phẩm. Từ đó, con người nghiên cứu ra các phương pháp cấy trầm nhân tạo nhằm rút ngắn thời gian sinh trầm nhưng vẫn giữ nguyên công dụng và tinh chất của trầm hương. Dưới đây là một số cách tạo nên trầm hương được áp dụng hiện nay:

 • Tạo men vi sinh: ưu điểm của cách làm này là không làm biến chất của trầm. Tuy nhiên, giá thành để thực hiện phương pháp này khá cao và hiện chưa có nhiều kinh nghiệm về cách tạo trầm như thế này.

 • Cấy chất hóa học: chi phí thực hiện không quá tốn kém như sẽ gây ảnh hương đế chất lượng của trầm cũng như gây hại cho người sử dụng.

 • Gây tổn thương lên trầm: trầm hương được sinh ra để bảo vệ cho cây dó bầu. Con người dựa vào nguyên tắc này sẽ gây tổn thương lên cây dó bầu bằng ống sắt, hay khoét đục vào thân cây. Cách này này thường sẽ ít cho ra trầm hoặc mất thời gian khá lâu.

 • Cấy ghép trầm hương: Cấy ghép trầm vào thân cây dó bầu có tuổi từ 10 năm. Sau 5 năm từ lúc cấy ghép trầm sẽ được sản sinh. Tuy màu sắc và mùi hương sẽ không thu hút và bắt mắt so với trầm tự nhiên nhưng chất lượng và công dụng vẫn không hề kém cạnh. Tuy nhiên không phải cây dó nào cũng có thể ghép được trầm thành công.

II. Phân biệt 4 loại trầm hương

Tùy thuộc vào độ đậm đặc của tinh dầu mà người ta chia nó thành Kỳ nam, Trầm Hương, Trầm tốc. Trong đó, Kỳ Nam là thứ cao cấp nhất, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Nhu cầu về Trầm trên thế giới rất cao. Bởi lẽ đó là nhờ vào công dụng, giá trị tuyệt vời mà nó đem lại.

2.1. Kỳ nam

Kỳ Nam là một gỗ đắt giá nhất thị trường hiện nay bởi sự khan hiếm và khó khăn khi khai thác. Cũng vì thế mà Kỳ Nam rất ít được sử dụng vì giá trị thật có thể lên đến hàng tỷ đồng. Kỳ Nam và Trầm Hương đều được hình từ vết thương của cây dó bầu. Quá trình khá giống nhau nhưng độ quý hiếm thì lại khác nhau. Gỗ Trầm được sinh ra được chia làm 2 phần: là kỳ nam và trầm. Không phải cây dó nào được tạo ra cũng có Kỳ Nam.

2.2. Trầm Hương

Trầm dễ tìm thấy trên các vùng núi của Việt Nam và độ khan hiếm cũng không như Kỳ. Nếu như Kỳ cực kỳ đắt đỏ và khó tìm thì chúng lại phổ biến hơn trên thị trường. Giá của chúng có thể dao động từ vài chục đến vài trăm triệu. Gồm có các loại sau:

. Trầm mắt kiến, có lổ có hang do kiến đục làm tổ trước khi cây thành trầm.
. Trầm rễ do rễ cây sanh ra.
. Trầm mắt tử kết tạo trên nhánh cây.

Hiện nay, các sản phẩm từ trầm hương đa số được là từ trầm loại này. Trong đó,

Theo phân cấp thì Trầm được phân ra thành 6 loại

 • Loại 1: có màu sáp trắng, có giá trị cao nhất trong 6 loại. Sách xưa còn gọi là

 • Loại 2 : có màu xanh đầu vịt

 • Loại 3 : có màu sáp xanh

 • Loại 4 : màu sáp vàng

 • Loại 5 : có sắc vằn lông hổ

 • Loại 6 : có sắc vàng đốm dầu

2.3. Trầm tốc

Trầm tốc có mức tinh dầu ít, thường xen dài theo thớ gỗ nên giá trị và chất lượng thấp hơn hai loại trên. Trầm Tốc hình thành trên thân cây dó, không có lỗ. Tuy nói chất lượng thấp hơn nhưng so với trầm nhân tạo thì trầm tốc vẫn thuộc loại có có chất lượng ổn định, cộng thêm mức giá vừa phải hợp túi tiền nên chúng rất được nhiều người sử dụng.

Trầm Tốc có rất nhiều loại nhưng về cơ bản vẫn có thể chia ra làm 4 nhóm như sau: Tốc đỉa, tốc dây, tốc hương, tốc pi.

2.4. Trầm Hương ép dầu

Một trong các loại có giá trị thấp nhất và có thể được xem như là hàng giả là trầm hương ép dầu. Tức là tinh dầu sẽ được ép nhân tạo vào thân gỗ, khiến cho thân gỗ có mùi tựa như Trầm thật. Thường người ta sẽ dùng thân cây dó bầu chế tác thành các loại trang sức, sau đó đun sôi trong nồi áp suất cùng tinh dầu Trầm, để mùi thơm cũng như tinh dầu có thể thấm vào trong vòng tay.

III. Phân biệt trầm chìm và trầm nổi

3.1. Trầm hương chìm nước

Trầm chìm có hàm lượng tinh dầu rất lớn, thường lớn hơn 25%. Thuộc loại trầm có giá trị cao nhất. Bởi lượng trầm khá cao nên khi cho vào nước, trầm sẽ có xu hướng chìm xuống đáy. Mùi hương của loại trầm này rất rõ. Từ xa đã có hương khá thu hút. So với trầm nổi, trầm chìm tỏa mùi hương rất mạnh và có màu sắc đều và đậm. Đặc biệt, khi càng tay, trầm hương chìm nước có trọng lượng nặng hơn hẳn các loại trầm khác,.

Cũng bởi lượng tinh dầu cao, trầm chìm mất rất nhiều thời gian để khai thác. Thường sẽ dao động từ 50 năm trở lên. Cũng chính từ đó, giá trị của loại trầm này càng được đẩy lên cao. Không chỉ được ứng dụng làm vật phẩm phong thủy mà nó còn là món trang sức cao cấp và sang trọng, được giới thượng lưu quan tâm nhiều.

3.2. Trầm nổi

Những nổi là loại trầm có giá trị thấp nhất so với các dòng trầm. Trên thị trường, trầm nổi khá phổ biến bởi giá thành hợp lý và dễ dàng khai thác hơn hết. Màu sắc của trầm loại này sáng và không đều nhau. Mùi hương không rõ cho đến khi sử dụng được thời gian đủ lâu. Tuổi trầm thường kéo dài từ 10 đến 15 năm sẽ được đem đi chế tác thành thành phẩm.

IV. Phân biệt Trầm Hương thật – giả

Có những cách thông dụng nhất thường được sử dụng để phân biệt trầm thật – giả. Cũng như nhận biết được xuất xứ của trầm.

1. Quan sát: Trầm giả thường được tẩm mùi trầm vào những loại gỗ khác, có màu nâu đen hay đen rất sậm

2. Ngửi: Trầm thật luôn có mùi thơm thoang thoảng tinh tế. Không nồng nàn nhưng thơm lâu và rất dễ chịu. Đặc biệt, khi chưa mang lên tay thì mùi sẽ rất nhẹ. Nhưng khi mang lên tay do thân nhiệt và ma sát sẽ tạo mùi thơm mạnh hơn và tốt hơn. Các loại trầm giả thường là loại tẩm quét dầu hóa chất, bề mặt sần sùi. Mùi nồng gắt.

 • Có mùi thơm dịu nhẹ

 • Vân tinh dầu tự nhiên rõ ràng

 • Khi ngửi mùi cho cảm giác dễ chịu.

3. Đốt: Ngoài việc ngửi trực tiếp, bạn có thể đốt mẫu gỗ  để ngửi mùi của gỗ khi đốt vì Trầm thật khi đốt trực tiếp sẽ tỏa mùi thơm dễ chịu và ít khói.

Sản vật thiên nhiên độc đáo và quý hiếm này đang ngày càng được ưa chuộng bởi những công dụng tuyệt vời của nó. Câu trả lời cho câu hỏi trầm hương là gì đã được Thiên Mộc Hương giải đáp.Tuy nhiên bởi có giá trị cao, thị trường ngày càng khốc liệt và có vô số sản phẩm vòng tay trầm hương bị làm giả để đánh lừa người tiêu dùng. Trên thị trường xuất hiện các loại trầm khác nhau. Chúng ta sẽ không còn băn khoăn trầm hương là gì nữa mà thay vào đó là những câu hỏi về chất lượng và nguồn gốc của chúng. Vì vậy cần bỏ túi ngay cho mình những cách nhận biết gỗ Trầm Hương thật – giả để tránh mua nhầm hàng kém chất lượng nhé!

V. Giá trị của gỗ Trầm hương

Trầm đã được chia làm ba loại dựa trên lượng tinh dầu nhiều hay ít ẩn chứa bên trong. Hạng 1 là Kỳ Nam. Loại này có giá đến hàng tỷ đồng. Hiện nay, loại cao cấp nhất dao động trong khoảng trên 6000 USD cho một kilogram, còn tinh dầu trầm ở khoảng 9000 USD/1 lít. Những loại còn lại được chế tác thành nhiều vật phẩm phong thủy, tâm linh. Áp dụng vào đời sống và mang lại cuộc sống an lạc, vui vẻ cho người sử dụng.

Những yếu tố tạo nên sự chênh lệch về giá Trầm hương: Về xuất xứ và Về lượng tinh dầu chứa trong sản phẩm. Từ xa xưa người Nhật đã biết thưởng thức trầm trong các ngày Đại lễ. Đa phần là dành cho Vua chúa hay các Nguyên thủ Quốc gia. Khi ấy, ở nơi trang nghiêm như đền chùa mọi người cùng nhau quyên tiền và tiến cúng. Trước khi kính lễ họ phải rửa tay sạch, sau đó mới được lại gần một chiếc lư lớn. Bên trong đang đốt trầm hương.

VI. Tác dụng của trầm hương

Gỗ Trầm hương nổi tiếng với rất nhiều công dụng. Lượng tinh dầu rất lớn và quý trong nó mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Trầm được sử dụng nhiều trong những bài thuốc Đông Y nhờ tính ôn, cay, ấm, chữa trị các bệnh về đau nhức, khó thở, nôn mửa rất hiệu quả. Bên cạnh đó, đây còn được cho là mang đến những tác động tích cực về tâm linh, xua đuổi tà khí, mang đến vận lành cho người dùng. Các nhà khoa học đã chứng minh một công dụng mới: giúp nâng cao hệ miễn dịch từ đặc tính cay nồng của chúng.

6.1 Tác dụng đối với sức khỏe

Lượng tinh dầu tự nhiên dồi dào chứa trong gỗ trầm rất có lợi đối với sức khỏe. Hương thơm đặc biệt thanh khiết, tinh tế của trầm giúp an thần, thư giãn đầu óc, giảm căng thẳng. Hương trầm đặc biệt tốt cho những người thường xuyên bị chóng mặt đau đầu.Theo Đông Y, những tinh chất trong gỗ Trầm có các tác dụng đáng kể trong việc điều trị các bệnh về tiêu hóa, hô hấp như nôn ói, khó thở, hen suyễn,…

6.2 Tác dụng về mặt phong thuỷ

Không phải ngẫu nhiên mà đốt trầm đã trở thành một nét văn hóa trong đời sống. Đó là bởi vì đốt trầm còn mang ý nghĩa rất lớn về khía cạnh tâm linh. Trầm được xem là linh vật hấp thụ tinh hoa đất trời, Dương khí rất mạnh, có tác dụng xua đuổi vận xấu, tai ương. Đốt trầm để phát huy tác dụng là mang đến may mắn tốt lành cho gia chủ. Nhiều người còn tin rằng xông hương trầm giúp thanh lọc tính xấu của con người, loại bỏ đi năng lượng tiêu cực, giúp tâm tĩnh để vạn sự hanh thông.

6.3 Tác dụng về mặt tâm linh

Từ thời Ai Cập cổ đại, nữ hoàng, vua chúa đã sử dụng các loại trang sức. Mục đích chính của việc sử dụng là để làm bùa hộ mệnh. Rất nhiều các viên đá quý được ưa chuộng sử dụng tại thời điểm này. Trải qua thời gian, trang sức phong thủy không đơn thuần chỉ mang ý nghĩa tâm linh. Ngày nay, chúng được xem như là thứ làm đẹp cho vẻ bề ngoài của mỗi người. Cũng giống như các loại trang sức phổ biến khác, trang sức phong thủy gồm: vòng tay, vòng cổ, nhẫn, bông tai,… Chúng rất đa dạng về chủng loại cũng như kiểu dáng, mẫu mã.

6.4 Tác dụng về mặt khoa học

Cơ thể của con người có cơ chế hoạt động rất thông minh nhằm chống lại các tác động xấu từ bên ngoài. Trong số đó phải kể đến hệ miễn dịch. Đây là một trạng thái phòng vệ sinh học đầy đủ để chống nhiễm trùng, viêm nhiễm,… Chúng giúp bảo vệ cơ thể chúng ta khỏi những tác nhân gây bệnh như virus, vi khuẩn,… Hệ miễn dịch được xem như tấm áo giáp của cơ thể. Áo giáp có dày, có bền thì mới bảo vệ được cho bản thân mình.

Trong kinh nghiệm của dân gian, người Việt thường hay đốt những loại thảo dược để thanh lọc không gian và tăng cường sức khỏe. Ví dụ, người ta đốt sả để xua đuổi muỗi, tránh bệnh sốt rét. Bên cạnh đó, họ cũng đốt bồ kết để xua khí lạnh, khí độc,. Trong đó, Trầm từ xa xưa đã được người Việt ví như linh dược trời ban bởi những công dụng của nó đối với sức khỏe. Không chỉ ở Việt Nam, các quốc gia châu Á như Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ cũng sử dụng Trầm như thần dược nhằm nâng cao sức khỏe.

Ngày nay, các nhà khoa học khám phá ra được những hợp chất quý giá có trong Trầm như: benzylaceton 26% metoxybenzalaceton 53% và terpen alcol 11%, còn có acid cinamic. Những hợp chất này có lợi để phòng ngừa và chữa trị các bệnh viêm nhiễm , nhiễm khuẩn. Ngoài ra, chúng có công dụng lớn trong việc tăng cường sức khỏe và hệ miễn dịch. Đốt Trầm Hương giúp bạn ngủ ngon, tinh thần sảng khoái. Đây là điều quan trọng giúp bạn ăn ngon, đầu óc linh hoạt, năng động.

 


0 bình luận, đánh giá về Nguồn gốc của Trầm Hương? 5 CÔNG DỤNG đặc biệt từ Trầm Hương

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận sản phẩm
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.06125 sec| 2413.734 kb