Chat hỗ trợ
Chat ngay

Hướng dẫn chi tiết cách ủ xì gà đúng cách như người sành xì gà

- Kiến thức Xì gà
Hướng dẫn chi tiết cách ủ xì gà đúng cách như người sành xì gà
Hướng dẫn chi tiết cách ủ xì gà đúng cách như người sành xì gà
Ai cũng biết rằng, một điếu xì gà ngon được đánh giá qua nhiều tiêu chuẩn khác nhau, từ hình thức, hương vị, độ mềm, màu lá, khả năng kết tuyết, sự thông thoáng, khả năng giữ tàn, độ đượm khói… Nhưng đa phần người hút xì gà chỉ nghĩ đơn thuần châm lửa lên rồi hút. Hút như thế nào, cách cầm xì gà ra sao, để có thể tận hưởng trọn vẹn hương vị của xì gà mà vẫn trông như một tay sành điệu thì họ lại không biết rõ. Cũng tương tự, họ cũng không có khái niệm bảo quản xì gà. Thật đáng tiếc khi những điếu xì gà – Linh hồn của người Cuba lại bị đặt vung vãi trong hộp như những điếu thuốc lá bình thường. Để tránh sự lãng phí đó, bài viết hôm nay chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn “Hướng dẫn ủ xì gà đúng cách như người sành xì gà”.

Để có thể  ủ xì gà đúng cách, không bị ảnh hưởng bởi các mùi vị từ môi trường bên ngoài cũng như giữ được độ ẩm thì bạn cần thực hiện đầy đủ các bước sau.

1. Tủ bảo quản xì gà

Nhiều người thường chọn mua Humidor box (hộp giữ ẩm xì gà nhỏ) để bảo quản xì gà nhưng theo lời khuyên của chúng tôi,

cách bảo quản xì gà ngon nhất là bạn nên sắm hẳn một chiếc tủ bảo quản xì gà chuyên nghiệp ( Humidor Cabinet). Bởi Humidor box chỉ phù hợp với phòng riêng có nhiệt độ ít biến thiên và thật mát, không chỉ thế bạn cần phải thật khéo léo trong việc kiểm soát độ ẩm của hộp bảo quản từng ngày.

Những thương hiệu như Liebherr (Đức), BullDog (Trung quốc gốc Đức), Adorini (Đức dạng Cabinet)… là những loại tủ có chất lượng cực tốt trong việc bảo quản những điếu xì gà ngon.

Để có thể giữ được những điếu xì gà luôn ngon, không bị ảnh hưởng bởi các mùi vị từ môi trường bên ngoài cũng như giữ được độ ẩm thì bạn cần thực hiện đầy đủ các bước sau.

Bước 1: Trước tiên các bạn cần tháo thiết bị thấm nước (thiết bị giữ ẩm) ra khỏi tủ bảo quản.

Bước 2: Sử dụng khăn sạch không có lông, thấm một chút nước cất rồi lau sạch từ trong ra ngoài rồi để ra nơi khô ráo khòng 4 tiếng để nấm mốc không xâm nhập vào tủ.

Bước 3: Sau khi tủ đã khô hoàn toàn thì bạn lại dùng khăn mền và nước cất lau sạch tủ bảo quản thêm một lần nữa rồi để khô tự nhiên giống bên trên.

Bước 4: Cho nước cất thấm vào trong thiết bị thấm nước, sau đó gắn vào trong tủ bảo quản. Các bạn chú ý chỉ sử dụng nước cất để bảo quản, không dùng loại nước khác sẽ khiến xì gà bị hỏng. Đậy lại và để tiếp từ 3 đến 5 tiếng.

Bước 5: Tại mỗi tủ xì gà đều có đồng hồ đo độ ẩm, bạn chú ý theo dõi đồng hồ nếu đạt từ 68 đến 72% thì cho xì gà vào hộp, chú ý đặt thưa để xì gà không bị thấm nước. Sau đó đóng tủ và để ở nơi nhiệt độ vừa phải, không có ánh nắng trực tiếp.

Sau một thời gian bảo quản xì gà trong tủ lạnh, nhiều người sẽ thấy hiện tượng vệt trắng giống nấm mốc trên thân điếu xì gà. Thực tế đây không phải là nấm mốc mà là chất sinh ra trong quá trình tiếp tục lên men của điếu xì gà (giống quá trình ủ rượu vang), xin đừng lo lắng vì điều này, bạn chỉ việc lau nhẹ và tiếp tục sử dụng như bình thường. Những người sành về xì gà thường là những người chọn hút điếu xì gà có hiện tượng này, nó thể hiện điếu xì gà được bảo quản trong điều kiện hoàn hảo và có chất lượng tốt.

2. Sắp xếp xì gà vào tủ bảo quản

Sau khi chọn được một chiếc tủ bảo quản xì gà tốt rồi thì bước tiếp theo là sắp xếp xì gà vào tủ bảo quản. Nghe qua thì đơn giản nhưng thực chất, xì gà xếp vào tủ nên có qui chuẩn nhất định, không phải đơn thuần là xếp xì gà vào trong các khay gỗ là xong. Thường các bạn để ý các dòng tủ xì gà đều có các khay gỗ có các nan ngang dọc khác nhau, hay khoan lỗ tròn tạo sự thông thoáng cho các điếu xì gà.

Chúng ta chú ý là nên xếp những điếu xì gà vuông góc với các lỗ thông gió, như thế xì gà được thông thoáng hơn.

Có thể xếp chồng các điếu xì gà lên nhau hay không tùy vào bạn có nhiều hay ít xì gà, nhưng việc xếp chồng lên nhau cũng sẽ ảnh hưởng đến quá trình bảo quản, nên tốt nhất bạn nên hạn chế. Trong trường hợp bắt buộc phải xếp chồng, thì chúng ta nên xếp xen kẽ 1 lớp xì gà rồi đến 1 lớp lá gỗ mỏng (tận dụng bên trong các hộp xì gà có sẵn). Lưu ý là không nên xếp chồng nhiều lớp bởi sẽ gây sức nặng đến lớp xì gà bên dưới, làm xì gà bị méo mó.

Có nên xếp hết xì gà ra các khay gỗ? Theo chúng tôi thì không nên, nhưng nếu bạn có một chiếc tủ tốt như những loại chúng tôi giới thiệu bên trên thì bạn hoàn toàn có thể. Điều này cũng đòi hỏi bạn phải mất nhiều thời gian hơn trong việc ủ xì gà.

Mỗi tủ bảo quản xì gà đều có thiết kế phần chứa hộp và phần chứa điếu thuốc, nên đó cũng là một gợi ý cho việc bảo quản, bạn nên đặt các hộp xì gà vào các ngăn bên dưới còn các điếu trần lên các khay bên trên mà bạn hay hút thường xuyên.

3. Điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm cho tủ bảo quản

Thông thường, các nhà sản xuất xì gà khuyến khích khách hàng của mình nên bảo quản xì gà ở nhiệt độ từ 15°C – 18°C và độ ẩm trung bình từ 60% – 75%. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm thực tế của chúng tôi, bạn nên để nền nhiệt độ từ 18°C – 20°C và độ ẩm từ 69% – 75% là ngon nhất. Tại sao lại như thế?

Bởi các hãng sản xuất xì gà đều đến từ các nước phương Tây, nên hướng dẫn của họ chỉ phù hợp với người phương Tây, vốn thích xì gà bị khô. Ngược lại, người phương Đông lại hút xì gà có độ mềm nhất định. Có thể xem đây như sự khác nhau về điều kiện thiên nhiên và văn hóa.

Theo nền nhiệt độ và độ ẩm như trên, các bạn hãy điều chỉnh tủ bảo quản của mình theo cảm nhận về điếu thuốc mình đang sở hữu.

4. Cách ủ xì gà ngon

Đây là phần cuối cùng, cũng đồng thời là phần quan trọng nhất để bảo quản xì gà ngon. Nếu bạn làm đúng theo như những chỉ dẫn dưới đây (những con số đưa ra) sẽ đảm bảo cho bạn điếu xì gà ngon. Còn nếu chẳng may vượt qua giới hạn các con số thì cũng đừng lo lắng, bởi không hẳn là điếu xì gà bị hỏng, nhưng nó ảnh hưởng đến quá trình ủ xì gà, hoặc bạn phải mất thời gian ủ lại.

• Kiểm soát độ ẩm: như chúng tôi đã nói, nhiệt độ từ 18°C – 20°C (với Humidor box là từ 22°C – 24°C) không cần phải kiểm soát quá chặt chẽ, sự dao động của nhiệt độ trong khoảng này là an toàn. Nhưng độ ẩm thì bạn cần phải kiểm soát cẩn thận. Bởi chỉ cần độ ẩm của những điếu thuốc vượt quá giới hạn cho phép (từ 69% – 75%) trong khoảng thời gian quá dài (khoảng 1 ngày) thì điếu xì gà sẽ có vấn đề. Điều này sẽ dẫn đến quá trình lên men của điếu xì gà bị ảnh hưởng.

• Thay đổi độ ẩm: Việc thay đổi độ ẩm phụ thuộc vào sở thích hút của bạn, cũng như mong muốn giữ điếu xì gà trong môi trường tốt nhất. Tuy nhiên, hãy chú ý rằng, việc điều chỉnh độ ẩm không được quá nhanh, quá đột ngột, nếu bạn muốn tăng hay giảm độ ẩm, hãy điều chỉnh độ ẩm ở mức cộng trừ 2% và thay đổi sau 2 ngày, những điếu thuốc sẽ dễ dàng “thích nghi”.

• Kiểm soát độ thông thoáng của xì gà: Khoảng 1 tuần 1 lần, bạn hãy đảo vị trí của những điếu xì gà của mình bên trong Humidor, bởi việc nằm cố định bên trong Humidor một thời gian dài sẽ khiến cho bề mặt tiếp xúc của chúng với nhau bị bí, không đồng đều trong tất cả các điếu.

• Kiểm soát độ thông thoáng của tủ: Tủ xì gà nên đặt trong phòng mát có điều hòa nhiệt độ, việc này có tác dụng trong việc tạo sự thông thoáng cho tủ. Tốt nhất một tuần bạn nên xả tủ một lần, và xả như nào? Chính việc đảo vị trí các điếu xì gà giúp bạn xả tủ luôn. Bạn hãy bật điều hòa của căn phòng chứa tủ thuốc lên khoảng 20°C – 22°C, trong quá trình đảo thuốc bạn hãy mở hết cỡ cánh cửa tủ ra, thời gian đảo thuốc nên kéo dài khoảng 1h đồng hồ, hoặc nếu xong nhanh thì bạn mở cửa tủ ra để phòng điều hòa khoảng 1h – 2h đồng hồ. Như thế, tạo sự thông thoáng cho toàn bộ tủ và xả ẩm nếu như độ ẩm quá cao (nhất là vào mùa nồm).

• Thay bình nước liên tục: Đừng quên thay nước liên tục cho tủ xì gà. Hãy tháo sạch sẽ nước đi và cho nước mới vào, nếu có thể thì hãy làm việc đó 1 tháng một lần, không thì tối thiểu cũng 3 tháng một lần. Bởi rất nhiều vi khuẩn cũng như các loại nấm mốc sẽ xâm nhập vào tủ của bạn. Và tốt nhất nên dùng nước cất tinh khiết cho những chiếc tủ của mình.

• Cân bằng ẩm theo sở thích: Việc này dành cho cá nhân từng người, từng khẩu vị khác nhau, người thích hút đượm hay hút thoáng là tùy cá nhân, việc này các bạn hoàn toàn chủ động điều chỉnh độ ẩm của tủ bảo quản của mình cho hợp lí. Ví như cá nhân tôi hay hút ở mức độ ẩm 72%, nó đậm và mướt, mềm điếu thuốc hơn.

Trên đây choixiga đã hướng dẫn anh e chi tiết cách bảo quản xì gà . Để tham khảo thêm thông tin xin vui lòng xem thêm các kênh 

Hotline: 0962.988.522

  1. Website: http://choixiga.vn/

  2. Facebook:https://www.facebook.com/choixiga 

  3. instagram: https://www.instagram.com/choixiga/

  4. Twitter: https://twitter.com/choixiga

  5. Youtube: http://bit.ly/2YYPDAp

 


0 bình luận, đánh giá về Hướng dẫn chi tiết cách ủ xì gà đúng cách như người sành xì gà

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận sản phẩm
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.07774 sec| 2398.25 kb