Chat hỗ trợ
Chat ngay

LỊCH SỬ & CÁC QUỐC GIA SẢN XUẤT XÌ GÀ NỔI TIẾNG

- Kiến thức Xì gà
LỊCH SỬ & CÁC QUỐC GIA SẢN XUẤT XÌ GÀ NỔI TIẾNG
LỊCH SỬ & CÁC QUỐC GIA SẢN XUẤT XÌ GÀ NỔI TIẾNG
Xì gà là một món hàng được sử dụng nhiều ở tầng lớp trung và thượng lưu ở rất nhiều quốc gia trên thế giới. Món hàng này gắn liền với hình ảnh của nhiều chính trị gia như cựu Thủ tướng Anh Winston Churchill, cựu Tổng thống Mỹ John Kennedy hay Chủ tịch Cuba Fidel Castro. Bài viết này sẽ giúp cho người đọc hiểu được những đặc điểm cơ bản của món hàng này, cũng như là cách thức đầu tư vào nó dưới dạng công cụ đầu tư là như thế nào.

LỊCH SỬ XÌ GÀ

có một lịch sử khá lâu đời, nó xuất hiện lần đầu cách đây khoảng hơn một ngàn năm. Xì gà là một loại thuốc lá được sấy khô rồi cuốn lại thành từng điếu, khi châm lửa có khói trắng tỏa ra. Khi một chiếc bình gốm được khai quật tại Guatemala vào thế kỷ 10, người ta cho rằng xì gà là phát minh của người Maya cổ đại. Theo lịch sử ghi lại, vào năm 1492, nhà thám hiểm Christopher Columbus lần đầu tiên đặt chân lên Châu Mỹ, cũng là lúc ông khám phá ra xì gà khi nhìn thấy những người thổ dân da đỏ cuốn lá thành một điếu lớn để hút.

Khí hậu hài hòa ở Cuba rất thích hợp cho việc phát triển 3 loại thuốc lá tạo nên một điếu xì gà, điều này là lý do giải thích cho sự nổi tiếng của xì gà Cuba trên toàn thế giới. Việc hút xì gà trở nên phổ biến ở Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha do những người dân nước này khám phá ra lá thuốc trồng tại vùng đất Cuba và du nhập về Châu Âu vào thế kỷ 17. Đại sứ người Pháp, Jean Nicot đến Bồ Đào Nha đã mang xì gà trở về quê hương mình và làm cho nó trở nên thịnh hành. Chất nicotin bắt nguồn từ chính tên của người đàn ông này. Trào lưu hút xì gà dần lan rộng sang Ý và các quốc gia Châu Âu khác.

Trong khi một số nhà cai trị như vua Phillip II của Tây Ban Nha và vua James I của Anh lên án việc hút thuốc thì xì gà lại càng trở nên phổ biến hơn, các công ty sản xuất bắt đầu phát triển xì gà thành một thương hiệu kinh doanh. Vào thế kỷ 19, trong khi các nhà sản xuất Tây Ban Nha đang cố gắng thống trị và độc quyền ngành công nghiệp thuốc lá thì kỹ nghệ sản xuất thuốc lá tại Hoa Kỳ đã phát triển mạnh và các dân di cư đến Mỹ từ Cuba đã biến các vùng Key West và Tampa của tiểu bang Florida thành các vùng chuyên sản xuất thuốc lá và xì gà lớn nhất tại Hoa Kỳ.

New York cũng là một điểm đến nổi tiếng đối với các nhà sản xuất xì gà. Trên thực tế, nhiều nhà sản xuất nhỏ bắt đầu làm xì gà ngay tại nhà của mình. Vào đầu những năm 1960, tổng thống John F. Kennedy ban hành lệnh cấm vận Cuba sản xuất xì gà, tuy nhiên việc này lại hoàn toàn vô ích. Lệnh cấm này đã được hủy bỏ chỉ bốn tháng sau đó, và việc sản xuất xì gà ngày càng trở nên phổ biến và phát triển ở nhiều quốc gia trên thế giới như Cộng Hòa Dominica, Ecuador, Mexico, v.v với sự ra đời của nhiều nhãn hiệu xì gà nổi tiếng.

CÁC QUỐC GIA SẢN XUẤT XÌ GÀ

Xì gà được sản xuất tại nhiều quốc gia khác nhau, chúng khác nhau từ hạt giống trồng trong đất cho đến kĩ thuật cuốn. Mỗi quốc gia sản xuất xì gà lại mang những đặc điểm khác nhau, từ thổ nhưỡng đến cách làm ra điếu xì gà. Dưới đây Saga sẽ thống kê 5 quốc gia sản xuất xì gà nổi tiếng nhất.

CUBA

Cuba có lẽ là quốc gia nổi tiếng nhất trong ngành sản xuất xì gà trên thế giới. Xì gà đạt chuẩn thương hiệu ở Cuba thực chất bị coi là bất hợp pháp với công dân Hoa Kỳ đến đầu năm 2016. Công dân Mĩ không thể mua hợp pháp hay tiêu thụ xì gà Cuba, kể cả khi đi du lịch nước ngoài. Mặc dù bị cấm vận ở Mỹ trong hơn nửa thế kỷ, Cuba vẫn đủ uy tín để tạo ra những điếu xì gà được biết đến nhiều nhất trên thế giới. Một số thương hiệu nổi tiếng ở đây bao gồm Montecristo, Partagas, H. UPMANN, và Cohiba.

CỘNG HÒA DOMINICA

Mặc dù Cuba có danh tiếng là quốc gia tạo ra các sản phẩm xì gà, nhưng Cộng hòa Dominica mới chính là quốc gia có sản lượng xì gà xuất khẩu nhiều nhất thế giới. Các công ty Mĩ và những người lưu vong từ Cuba đã thành lập nhiều nhà máy sản xuất xì gà ở Santiago de los Caballeros, sau này, một số quốc gia Châu Âu cũng bắt đầu tham gia. Nhiều thương hiệu nổi tiếng ở nơi đây bao gồm Arturo Dominican, Montecristo hay Ramon Allones.

LỊCH SỬ & CÁC QUỐC GIA SẢN XUẤT XÌ GÀ NỔI TIẾNG

NICARAGUA

Lý do chính khiến xì gà Nicaragua thành công trên thị trường là nhờ thổ nhưỡng và chất lượng hạt. Vào thời gian đầu của lệnh cấm vận, một vài nhà máy rời Cuba để tìm kiếm khu vực sản xuất hoàn hảo cho họ, và đây chính là cách đưa đất nước Nicaragua trở nên giàu có bởi những sản phẩm xì gà nổi tiếng. Một số thương hiệu xì gà tiêu biểu ở Nicaragua đều có nguồn gốc từ Cuba như Padrón, My Father, hay Perdomo.

 

HONDURAS

Honduras là quê hương của những điếu xì gà với màu sắc tối và nồng độ nhẹ. Các loại thuốc lá được trồng ở Honduras chủ yếu là hạt giống Cuba - loại hạt giống mang tên Corojo là loại thuốc lá đầu tiên được trồng ở đây.

Thương hiệu xì gà Camacho là thương hiệu nổi bật nhất của Honduras, theo sau đó là các doanh nghiệp mới như Room 101 và CLE cũng nhanh chóng được nhiều người biết đến.

ECUADOR

Ecuador là quốc gia tương đối mới trong ngành sản xuất xì gà với thâm niên chỉ khoảng 10-15 năm. Có vẻ điều này chẳng phải là mới đối với chúng ta, nhưng nếu so sánh với hãng Partagas của Cuba vừa kỷ niệm sinh nhật lần thứ 170 của mình, thì Ecuador vẫn chỉ là một nhà sản xuất non nớt. Tuy nhiên, trong thời gian đó, đất nước này đã sản xuất một số lượng xì gà rất lớn. Một số lá wrapper Habano đã được sử dụng trong các hãng Tatuaje, Montecristo, My Father và Rocky Patel. 

Với những thông tin kể trên, có lẽ bạn đã phần nào hiểu được lịch sử thú vị và các quốc gia sản xuất xì gà nổi tiếng trên thế giới.


0 bình luận, đánh giá về LỊCH SỬ & CÁC QUỐC GIA SẢN XUẤT XÌ GÀ NỔI TIẾNG

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận sản phẩm
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.07948 sec| 2381 kb