Sản xuất xì gà là một nghề truyền thống tại Cuba và không thay đổi từ hàng trăm năm qua. Với bí quyết riêng cùng với sự “ưu đãi” từ thiên nhiên khiến cho xì gà cuba nổi tiếng toàn thế giới, ai cũng mong muốn được một lần thưởng thức loại xì gà này.
Vì sao xì gà cuba lại ngon đến vậy?
Sở dĩ xì gà cuba được nhiều khách hàng chuộng, ngay cả những khách hàng có niềm đam mê bất tận với xì gà cũng phải gật gù thốt lên rằng: xì gà cuba có một hương vị vô cùng đặc biệt khiến cho nó khác với tất cả những loại xì gà khác trên thế giới.
Có được sự khác biệt này là bởi vì thiên nhiên ban tặng cho Cuba nguồn tài nguyên đất, điều kiện khí hậu tuyệt vời để trồng lá thuốc có chất lượng tốt nhất, người dân Cuba có chuyên môn, sự tinh tế và khéo léo để tự tay làm ra những điếu xì gà thơm ngon.
Nguyên liệu của xì gà cuba được tạo nên như thế nào?
Người dân Cuba bắt đầu công việc trồng xì gà vào hai tháng nóng nhất trong năm đó chính là tháng 6, 7. Việc đầu tiên là người nông dân sẽ chuẩn bị đất để gieo hạt và khu vực miền Tây Cuba chính là nơi có khí hậu và nguồn đất thích hợp cho việc trồng lá thuốc xì gà.
Lá thuốc xì gà có thể được thu hoạch sau 40 ngày trồng. Mỗi cây thuốc chỉ được phép ngắt 2-3 lá và ngắt từ dưới lên trên. Sau khi ngắt lá đợt 1 thì phải đợi thêm một vài ngày nữa thì mới tiếp tục ngắt những chiếc lá đợt hai. Công việc ngắt lá để làm xì gà có thể kéo dài đến cả tháng.
Ủ lá cuốn xì gà
Sau khi lá được thu hoạch cho đến khí có thể sẵn sàng dùng để cuốn xì gà thì người nông dân sẽ thực hiện 6 giai đoạn khác nhau. Những giai đoạn này rất quan trọng quyết định đến chất lượng, hương vị của điếu xì gà
Lá thuốc sau khi thu hoạch xong sẽ chuyển đến kho sấy. Kho sấy được làm bằng gỗ có mái lợp bằng lá cọ khô. Sau khi được chọn lọc kỹ lưỡng thì lá thuốc sẽ được buộc thành từng cặp bằng một loại chỉ đặc biệt lên những dàn gỗ trong khô. Những lá khô trước thì được chuyển lên dàn cao hơn.
Xem thêm: Xì gà Cohiba Behike 52 – Hộp 10 điếu
Khi lá thuốc khô thì bắt đầu tiến hành công đoạn lên men. Lá thuốc được buộc thành từng bó khoảng 30 – 50 lá, có phủ vải bên ngoài. Những bó lá sẽ được đặt trong thùng phuy bằng gỗ. Quá trình lên men sẽ diễn ra trong vòng 30 ngày. Nhiệt độ trong thùng phuy sẽ được kiểm tra thường xuyên, không để nhiệt độ cao quá 35 độ C. Nhiệt độ quá cao sẽ khiến cho lá có màu đậm hơn, hương vị xì gà gắt hơn, còn nếu như nhiệt độ thấp sẽ làm hỏng lá thuốc.
Lên men lõi thuốc lần thứ hai
Lõi thuốc xì gà cuba được là từ ba loại lá. Phần trong cùng của lõi được làm từ những lá thuốc hái từ ngọn cây, loại thứ hai được hái từ giữa cây và ngoài cùng chính là loại lá dẫn lửa tốt được hái ở phần thấp nhất của cây.
Sau khi lựa chọn kỹ càng lá thuốc, tiến hành lên men lần hơn với thời gian lâu hơn và cách thức cũng khác hơn. Trong giai đoạn này bất cứ sơ suất gì cũng có thể làm hỏng toàn bộ số lá được lựa chọn kỳ công. Hàng ngày từng chồng lá sẽ được phun một lượng nước nhất định giúp duy trì độ ẩm.
Với công đoạn sản xuất vô cùng cầu kỳ, dễ hiểu vì sao xì gà cuba lại có hương vị rất riêng và thơm ngon. Nó là thứ hàng xa xỉ không thể thiếu được trong túi áo của giới thượng lưu, quý tộc.
TVQuản trị viênQuản trị viên
Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm